Thứ bảy, 23/09/2023, 12:15:56 PM

  • HÂN HOAN CHÀO ĐÓN NĂM HỌC 2023-2024

Chuyên mục giới thiệu sách: TỦ SÁCH DANH NHÂN: MARI QUYRI

15:55:58 10/03/2022

 Trong cuộc đời này có ai lại không được lớn lên trong tình thương của mẹ, được nghe tiếng ru ầu ơ ngọt ngào, có ai lại không được chìm vào giấc mơ trong vòng tay của mẹ. Và trong cuộc đời này có ai yêu con bằng mẹ, có ai suốt đời vì con giống mẹ, có ai chia ngọt sẻ bùi cùng con như mẹ.

Vâng! mẹ chính là thiên thần là món quà quý giá mà thượng đế đã rộng lòng ban tặng cho mỗi người con trong cuộc đời này. Nhưng mấy ai biết trân trọng và nâng niu món quà ấy một cách có ý nghĩa. Mấy ai trong cuộc đời này chưa một lần làm thiên thần của mình rơi nước mắt. Và trong 365 ngày của năm có mấy ngày để chúng ta tôn vinh và tri ân thiên thần mang tên mẹ.

Ngày 8/3 đó là cả một câu chuyện lịch sử dài về cuộc đấu tranh về quyền bình đẳng và hạnh phúc cho phụ nữ của nhiều nhóm phụ nữ trên thế giới. Chính phụ nữ là người đã làm nên ngày 8/3 lịch sử để mỗi năm có một ngày tràn ngập hoa thì đã không ít máu và nước mắt đổ xuống trong quá khứ. 

Với tất cả những ý nghĩa đó, nhà xuất bản Giáo dục đã cho ra mắt bạn đọc cuốn sách Mari Quyri (nằm trong bộ Tủ sách danh nhân)  để tôn vinh nhà bác học Mari Quyri, người đã cống hiến cả cuộc đời cho khoa học nhân loại. Bà là người phụ nữ đầu tiên và cũng là duy nhất trên thế giới hai lần được nhận giải thưởng Nobel trong hai lĩnh vực khác nhau, được suy tôn là nữ bác học xuất sắc nhất trên toàn thế giới.

Sách được chia làm 30 mục, dày 108 trang, khổ sách 14,3cm x 20,3cm, gọn và nhỏ xinh, rất thuận tiện cho chúng ta tìm đọc. Nội dung cuốn sách ghi lại rất chi tiết cuộc đời của bà từ lúc còn là bé Maria cho đến lúc bà từ giã thế gian.

 

 Đọc Mari Quyri quý độc giả sẽ khám phá những câu chuyện nhẹ nhàng, tình cảm, sự cống hiến và toả sáng của nhân vật chính là Mari Quyri trong cuốn sách. Có những câu chuyện sẽ làm bạn cảm động, có những câu chuyện làm bạn khâm phục. Lúc còn nhỏ, Mari Quyri là một cô bé thông minh, ham học và rất yêu thích khoa học tự nhiên. Nhưng vì gia đình quá nghèo nên bà phải lao động để kiếm sống. Sau bao nhiêu vất vả gian nan cuối cùng bà đã thực hiện được ước mơ nung nấu bấy lâu của mình: bước chân vào giảng đường đại học. Nhờ tài năng, trí thông minh và sự cần cù, chỉ trong 3 năm Mari Quyri đã giành được 2 bằng đại học về vật lý và toán học.

          Bà đã cùng chồng là Pie Quyri nghiên cứu và phát hiện ra nguyên tố mang tính phóng xạ Radium và đã được trao giải Nôben về Vật lý năm 1903. Sau khi ông Pie đột ngột qua đời năm 1906, bà vẫn tiếp tục một mình nghiên cứu, và một lần nữa bà lại được nhận giải thưởng Nôben về Hoá học năm 1911.

Suốt cuộc đời mình, cho đến khi trút hơi thở cuối cùng vào năm 1934, bà đã không ngừng nghiên cứu, đóng góp cho hạnh phúc của nhân loại. Cuộc đời của nữ bác học Mari Quyri là một tấm gương sáng ngời về nhân cách của một nhà khoa học đầy tình yêu với đất nước, với khoa học chân chính. Nhà bác học Anhxtanh đã từng nói: “Trong tất cả những người nổi tiếng, Quyri phu nhân là người duy nhất không bị vinh quang làm cho biến chất”. Tinh thần xem thường lợi ích cá nhân, nhiệt tình phục vụ và cống hiến cho khoa học mãi mãi đáng để cho chúng ta học tập. Mari Quyri là tấm gương lớn của phụ nữ, là niềm tự hào của cả nhân loại.

Cuốn sách hiện có tại thư viện Trường THPT Cầu Giấy đang chờ quý thầy cô cùng các em tìm đọc. Rất vui được phục vụ!

 

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline:

(+84)

Tư vấn tuyển sinh 01

Tel: 024.62813027

Tư vấn tuyển sinh 01

Tel: 024.62813028

Liên kết website

Bản đồ đường đi

Bản đồ đường đi trung học phổ thông cầu giấy

Thống kê truy cập

Đang online:7

Đã truy cập:1412281