Thứ hai, 01/06/2020, 05:31:45 AM

  • "TRƯỜNG THPT CẦU GIẤY THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP"

HÀNH TRÌNH THAY ĐỔI CỦA TÔI

07:36:54 13/10/2016

Lê Thanh Trang – Lớp D1K9, Trường THPT Cầu Giấy     

      Mẹ tôi thường nói, thời gian khi học trong ngôi trường cấp III là quãng thời gian rất đặc biệt. Đó là lúc cho những gì ngọt ngào nhất, mộng mơ nhất, tươi vui nhất của tuổi trẻ; là lúc chúng ta được thoải mái sống cho những năm tháng cuối cùng của tuổi học trò đầy hồn nhiên, vô tư; và cũng là tiền đề quan trọng cho cuộc sống sau này của mỗi người. Bởi vậy, bước chân vào THPT Cầu Giấy, tôi vừa cảm thấy lo lắng, hồi hộp, nhưng cũng xen lẫn sự thích thú mong chờ. Cuộc sống cấp III của tôi sẽ diễn ra như thế nào? Nó sẽ đem lại cho tôi những gì? Và, quan trọng nhất, điều đó tuyệt chứ?

    Đúng vậy, ai khi bước chân vào một môi trường mới cũng sẽ đều tự hỏi như thế. Với tôi, ngay từ những buổi học đầu tiên, trường mới, lớp mới, bạn mới, tất cả đều trở nên rất thân thiết, gần gũi. Chúng tôi đã được giới thiệu chi tiết về các câu lạc bộ của trường, các hoạt động cũng như những dự án mà trường tham gia. Ấn tượng nhất có lẽ là dự án “Xây dựng trường học An toàn, Thân thiện và Bình đẳng” được Tổ chức Plan International triển khai tại trường. Đây là lần đầu tiên tôi được nghe thấy tên dự án nhưng sau khi tìm hiểu, tôi thực sự rất bất ngờ. Dự án “Trường học An toàn, Thân thiện và Bình đẳng” đóng góp vào Mục tiêu 1, 2 và 4 của Chiến dịch “Cùng hiệp lực phòng chống bạo lực với Phụ nữ” do Tổng Thư ký LHQ khởi xướng và chiến dịch toàn cầu của Tổ chức Plan International Việt Nam “Vì em là con gái”. Dự án được xây dựng nhằm giải quyết một cách hệ thống các nguyên nhân cốt lõi của bất bình đẳng giới và bạo lực. Dự án thúc đẩy các trường học tạo ra một môi trường học tập an toàn, sẵn sàng ứng phó với vấn đề bạo lực giới và không có sự phân biệt đối xử giữa học sinh nam và nữ. Ý nghĩa như vậy, dự án đã có rất nhiều chương trình nhằm phổ biến, tuyên truyền và phát triển, nâng cao nhận thức về giới, bình đẳng giới, bạo lực giới, kĩ năng phòng chống bạo lực giới, v.v… trong suốt năm học. Những buổi truyền thông định kì, những vở kịch đặc sắc vào giờ chào cờ, những tiết học về kĩ năng phòng chống và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trong trường học thứ 7 hàng tuần, hay cả các sự kiện truyền thông lớn của trường như hội chợ “Trao bình đẳng – Nhận yêu thương” thực sự đã tạo được hiệu ứng tốt và thành công ngoài mong đợi. Mục đích tốt đẹp của dự án đã được chuyển tải rộng rãi tới tất cả học sinh, giáo viên cũng như phụ huynh học sinh của trường.

    Giờ tôi đã trở thành học sinh lớp 11, hơn một năm học tập tại trường, tôi không chỉ được học thêm nhiều kiến thức, mà còn được trang bị nhiều kĩ năng làm chủ và bảo vệ bản thân trong những tình huống khẩn cấp, thậm chí còn giúp được cho những người xung quanh. Không có Plan, tôi sẽ chẳng thể biết được tình trạng bất bình đẳng giới đang diễn ra trầm trọng như thế nào, làm thế nào để có thể khẳng định giá trị bản thân trước những định kiến trọng nam khinh nữ của xã hội, và quan trọng nhất là những kĩ năng bảo vệ bản thân cũng như giúp đỡ người khác trước vấn đề bạo lực giới. Tôi may mắn có cô giáo chủ nhiệm là giảng viên nguồn của dự án Plan, vì vậy những hoạt động ý nghĩa của Tổ chức chúng tôi luôn được cô động viên tham gia không ngại ngùng. Tại mỗi trường triển khai dự án “Xây dựng trường học An toàn, Thân thiện và Bình đẳng” luôn có một Phòng Tham vấn tâm lí học đường, nơi mọi khúc mắc, rắc rối của tuổi học trò được thấu hiểu, chia sẻ, giải đáp và sẽ được giữ kín theo yêu cầu. Bản thân tôi may mắn không có rắc rối, nhưng tôi biết chắc chắn có những bạn luôn cần được thông cảm và tư vấn. Tôi nghĩ điều này rất có ích vì nó sẽ giảm thiểu phần nào những vấn đề đáng buồn trong trường học, nơi lẽ ra là “ngôi nhà thứ hai” của chúng tôi. Các bạn học sinh sẽ có được tuổi học trò mơ mộng, hồn nhiên, vô tư đúng nghĩa. Ngoài ra, Phòng Tham vấn tâm lí còn là nơi có rất nhiều loại sách tham khảo, tìm hiểu về giới và bình đẳng giới, mở mang kiến thức cho học sinh, tôi cũng thường mượn sách ở đây. Plan đã mang lại những thay đổi rất rõ rệt về nhận thức, không chỉ với tôi mà còn với rất nhiều học sinh trong trường.

    Trong năm học mới này, tôi biết sẽ còn nhiều chương trình được dự án triển khai tổ chức, gần nhất là Sự kiện truyền thông của trường. Dù là chương trình gì, tôi tin nó cũng sẽ mang lại hiệu quả tốt đẹp và góp phần thay đổi tích cực nhiều người như đã thay đổi tôi. Cảm ơn Dự án đã mang lại những ý nghĩa nhân văn cao đẹp, những lí tưởng về bình đẳng giới. Cảm ơn Plan đã tổ chức những chương trình làm thay đổi nhận thức của cả một con người. Chúc cho những dự án sắp tới của Plan sẽ luôn thành công tốt đẹp và được nhiều người biết đến hơn nữa!

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline:

(+84)

Tư vấn tuyển sinh 01

Tel: 024.62813027

Tư vấn tuyển sinh 01

Tel: 024.62813028

Liên kết website

Bản đồ đường đi

Bản đồ đường đi trung học phổ thông cầu giấy

Thống kê truy cập

Đang online:10

Đã truy cập:668651